Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

Share ngay !

Theo khảo sát, tỉ lệ tử vong gây ra bởi các vụ tai nạn do lái xe vào ban đêm cao gấp 3 lần so với ban ngày, hầu như 90% phản ứng đối với các tình huống phát sinh trên đường của tài xế là phụ thuộc vào tầm nhìn. Điều này thực sự đáng lo ngại vì việc lái xe ô tô vào ban đêm là việc không hề dễ, bởi khi điều khiển xe trong điều kiện thiếu ánh sáng sẽ bị hạn chế về tầm nhìn, khả năng quan sát không rõ như ban ngày, khả năng phán đoán tình huống cũng theo đó kém đi đáng kể. Thế nên vấn đề đặt ra cho việc lái xe ô tô ban đêm cần đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn.

Với tiêu chí “không có chiếc xe tồi, chỉ có người lái xe thiếu kinh nghiệm” nhằm mục tiêu giảm thiểu tối đa các mức độ, giúp các lái xe có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chạy xe vào ban đêm nếu điều đó là bắt buộc, dịch vụ cho thuê xe du lịch Tám Thiện – chuyên  cho thuê xe 7 chỗ Thủ Đức và các loại hình xe cho thuê từ xe 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ và 45 chỗ với tất cả các quận huyện trên địa bàn TPHCM sẽ chia sẻ về những kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm.

kinh-nghiem-lai-xe-o-ban-dem1

Kinh nghiệm lái xe ô tô ban đêm

 

Khi lái xe ô tô ban đêm lúc trời tối các bạn cần phải tuân thủ đúng theo các nguyên tắc:

  1. Bật đèn xe khi trời chập choạng
  2. Chuyển sang đèn pha thích hợp
  3. Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp…

Kỹ thuật lái xe ô tô vào ban đêm: 

1/ Cách chỉnh độ sáng đèn khi lái xe ô tô ban đêm

Thời điểm bật đèn xe a toàn nhất không phải là buổi tối mà là lúc nhá nhem tối. Mặc dù lúc này vẫn có thể quan sát đường đi nhưng đây là cách giúp người khác dễ dàng nhận ra xe của bạn. Điều này thậm chí ở 1 số nước, bật đèn pha đã trở thành luật và được quy định bật đèn ngay cả ban ngày. Tốt nhất, để tăng tầm nhìn trong trường hợp lái xe đường dài xuyên đêm đồng thời không có sự hỗ trợ của đèn đường hãy bật đèn pha khoảng 1 giờ trước mặt trời lặn và thêm 1 giờ nữa sau khi mặt trời mọc.

2/ Chỉnh độ sáng đèn đồng hồ 

Độ sáng đồng hồ cũng được phải chỉnh sáng đủ để dễ dàng thấy được các chỉ số, không quá mờ đục cũng không được quá sáng gây khó chịu cho người lái. Nếu như có thể điều chỉnh góc chiếu của đèn pha thì hoàn toàn không thừa khi chỉnh lại vị trí pha phù hợp với tải trọng của xe. Phần đuôi xe càng nặng (nhiều người ngồi ghế sau hay nhiều hành lý) mũi xe càng ngóc cao lên và do vậy góc chiếu của pha càng phải nhỏ để tránh làm loá mắt tài xế các xe chạy ngược chiều.

Chuyển đổi linh hoạt giữa 2 chế độ đèn pha. Khi lái xe với tốc độ nhanh và đi đường cao tốc, bạn nên để đèn ở chế độ pha (chiếu xa). Còn nếu đi đường sương mù, với tốc độ chậm hoặc đi trong nội thành nhiều xe cộ, chuyển đèn pha sang chế độ cos (chiếu gần) để có tầm nhìn gần và không ảnh hưởng đến những phương tiện ngược chiều.

3/ Điều chỉnh gương chiếu hậu

Không nên quên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm (có nấc chỉnh trên gương). Nếu không bạn sẽ liên tục bị chói mắt do đèn pha các xe chạy phía sau.

Nếu thực hiện đủ các bước trên thì bạn có thể lên đường. Nguyên tắc bắt buộc là phải bật đèn pha gần, dù hai bên đường có lắp đèn cao áp sáng trưng đi nữa. Hãy ghi nhớ rằng đèn báo hiệu tai nạn chỉ bật khi xe có sự cố. Cùng với đèn pha gần, nếu cần thiết có thể bật đèn sương mù. Đèn sương mù không làm tài xế các xe chạy ngược bị chói mắt, và giúp người cầm lái quan sát hai bên vệ đường rõ ràng hơn.

Tất nhiên, tầm quan sát sẽ rõ hơn nếu bật xa. Nhưng tiếc rằng đèn pha chỉ có thể sử dụng trên xa lộ ngoài thành phố, hơn nữa chỉ khi nếu phía trước hay phía sau không có xe chạy ngược chiều. Tuy nhiên, khi chạy sát xe phía trước, nên chuyển sang pha gần, khi vượt qua rồi thì có thể chuyển sang pha xa. Nói tóm lại, nếu muốn vượt, tốt nhất nên nháy pha từ dằng xa để báo trước cho tài xế xa chạy phía trước.

Trên thực tế, đa số tài xế đều chuyển sang pha gần khi nhìn thấy xe chạy ngược chiều. Chỉ có một số ít tài xế lái ẩu và thiếu văn hoá mới muốn làm chói mắt tài xế khác, có điều hành động này sẽ chỉ làm tăng thêm độ mạo hiểm xảy ra tai nạn giao thông. Nói chung, dù xe chạy ngược chiều bật pha gần hay pha xa thì sau khi chạy ngang qua, trong một khoảng khắc nào đó tầm nhìn sẽ gần như bị mất.

Chính vì vậy, khi chạy đến gần tốt nhất nên chạy sát bên đường hơn đề phòng bất trắc, và hướng tầm nhìn của mắt vào phía bên phải giúp nhanh chóng khôi phục sự quan sát cho mắt. Một ghi nhớ quan trọng nữa.

Nếu chùm sáng đèn pha xe bạn bỗng nhiên không còn phản xạ lại từ các vật thể trên đường hoặc giống như là chiếu vào hang tối, thì nên hết sức cẩn thận – xe bạn đang tiến gần đến vật cần hấp thụ các chum ánh sang chiếu vào – chẳng hạn như rơ-moóc kéo hay xe đỗ ở vệ đường mà không bật đèn báo. Thậm chí nếu như không phải chăng nữa thì trong trường hợp này cũng nên giảm tốc độ và tăng cường sự tập trung để bảo đảm an toàn.

Kinh nghiệm cần chú ý khi lái xe vào ban đêm

1/ Tỉnh táo khi lái xe vào ban đêm

Trước hết có một quy tắc tối thiểu là không được lái xe khi đã uống rượu bia. Buổi tối, thường là sau bữa tối có rất nhiều tài xế bước ra từ các quán nhậu, điều này thực sự gây nguy hiểm với chính bản thân và người đi đường. Đã uống rượu thì không lái xe, đã lái xe thì không được uống rượu.

Lái xe ban đêm thường ngay sau bữa ăn tối, do đó tránh đồ uống có cồn cũng như ăn quá no khiến cơ thể mệt mỏi, không đủ tỉnh táo khi phải căng mắt lái xe. Theo thống kê, tỷ lệ tai nạn do tài xế say xỉn ban đêm gây ra cao gấp 4 lần ban ngày, đặc biệt vào những ngày cuối tuần.

2/  Đi chậm khi lái xe ô tô về đêm

Đi chậm là nguyên tắc đầu tiên cần nhớ về tốc độ khi di chuyển ban đêm, bởi lẽ tầm nhìn hạn chế sẽ khiến tài xế mất nhiều thời gian hơn ban ngày để xử lý các tình huống trên đường. Nên nhớ, tốc độ hạn chế trên đường chưa hẳn là tốc độ hạn chế an toàn. Đừng sợ đi dưới tốc độ hạn chế, làm chậm luồng giao thông. Hãy cho xe khác vượt nếu thực sự cần đi chậm để đảm bảo an toàn.

3/ Đảo mắt quan sát khi lái xe ô tô

Đừng dán mắt vào khoảng không phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa, hai bên đường cũng như nhìn vào gương chiếu hậu để chắc chắn xe đang đi ở trạng thái an toàn. Không gian tối đen bên ngoài bao trùm có thể khiến tài xế rơi vào trạng thái phản ứng chậm, lơ mơ mặc dù không hề buồn ngủ.

4/ Đối phó đèn pha xe khác

Nếu gặp xe đối diện không chuyển từ pha về cos khi đi qua nhau, hãy đánh lái sát vào lề đường, đi chậm hoặc dừng nếu cần thiết, giữ tầm quan sát bên lề đường và phía trước xe để chắc chắn không gặp rủi ro. Nếu xe phía sau đi gần và chiếu đèn pha làm chói mắt, hãy chỉnh gương chiếu hậu để tránh phản xạ ánh sáng vào mắt, thậm chí có thể chỉnh gương để ánh sáng đó hất ngược trở lại tài xế xe sau, họ sẽ hiểu đang làm phiền người khác thế nào..

Bài trướcBí quyết lái xe ô tô an toàn bạn cần biết Bài sauKinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố
Show Buttons
Hide Buttons